Theo con số từ Ngân Hàng Nhà Nước Tính đến thời điểm đầu năm 2008, dư nợ BĐS chiếm gần 135.000 tỉ đồng chiếm phần hơn 10% tổng dư nợ toàn mạng lưới hệ thống.

Trên trong thực tiễn, số tiền những NH cho vay vốn liên đới cũng như gián tiếp đổ dồn vào BĐS là khá lớn. Mặc dầu những NH đều cho biết thêm, dư nợ tín dụng nhà đất Vũng Tàu Tính đến hết tháng 6.2008 chiếm không đáng kể trên tổng dư nợ của NH.

Dự đoán thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM năm 2020


BĐS đang về "giá trị thực"?

trong khoảng thời gian nửa năm đầu xuân, tăng trưởng về dư nợ tín dụng dường như rất thấp, do thị phần BĐS đóng băng cũng như NH thiếu vốn. Mặc dù thế, với những khoản vốn mà NH đã mạnh tay rót vào thị trường BĐS trong thời điểm trước đang xuất hiện nguy cơ khó tịch thu.

đa Dự Án BĐS căn hộ, công sở cho thuê... Đều phải tạm ngừng do thiếu nguồn hỗ trợ vốn từ NH. Cánh cửa tín dụng BĐS dường như đã được các NH khoá chặt.

tuy vậy, do giá nhà nhưng vẫn trên đà giảm đi cũng như các dự báo được nêu ra sẽ còn lê dài trong thời hạn đến. Chính các yếu tố này đang gây áp lực nặng nề lớn lên hướng những nhà băng riêng với quá trình thu hồi các số vốn liếng đã giải ngân cho vay vào thị trường Bất động sản năm 2007.

Theo anh Simon Craig - GĐ đầu tư Cty điều hành và quản lý Quỹ Prudential, mặc dù chỉ số gia tăng của lạm phát kinh tế đã được cơ quan chỉ đạo của chính phủ VN kiềm chế trong 2 tháng qua, nhưng dự báo cả một năm vẫn tại mức cao.

mức lạm phát tăng sẽ khiến giảm khả năng giá cả của nguời dân. Trở ngại của nền kinh tế thị trường liên tục buộc NH phải siết tín dụng Bất động sản. Mặt còn lại, nếu NH có giải ngân cho vay, nhưng lãi suất vay cao (21%/năm) thì những người đầu tư BĐS và người mua phải cân nhắc lại bài toán xuất hiện nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh, mua căn hộ hay là không.

nhằm kiềm chế được mức lạm phát ở tại mức thấp đòi hỏi việt nam phải liên tục kiềm chế tín dụng. Chính điều này tiếp tục tác động ảnh hưởng xấu đến thị trường Nhà đất.

"Trong 3 năm qua, Nhà đất VN đã xuất hiện sự tiến lên phi lý. Giá trị Bất động sản đã tiếp tục tăng quá cao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Cho nên vì thế, sự trở về chất lượng thực của thị trường Bất động sản VN Lúc này cũng là điều dễ hiểu" - ông nói.

Còn theo tiến sĩ Trần du lịch - Viện trưởng Viện kinh tế tài chính Thành Phố Hồ Chí Minh, giá cả nhà đất nhưng vẫn trên đà trở về chất lượng thực và có thể lê dài đến hết quý III/2008. Mặc dù thế, nhằm Dự kiến được khi nào thị trường nhà, khu đất nước ta sẽ tăng trở về là điều mà những chuyên gia không dễ đưa ra Dự kiến Lúc này.

gần đây, một số trong những dự án Bất Động Sản có dấu hiệu ấm lên được giới kinh doanh thương mại nhận định chủ yếu do hiện tượng làm giá tại thị trường của các môi giới nên tiếp sau đó những Bất động sản này đã nhanh gọn xì hơn.

Trước hiện trạng này, các NH - nhất là với những NHTMCP mô hình vừa và nhỏ sẽ mạnh tay giải ngân cho vay vào lĩnh vực Bất động sản trước kia - tỏ ra e ngại cho nguy cơ nợ không dễ đòi.

Ngân hàng nhà nước cẩn trọng

Trên trong thực tế, mặc dù các NH đều cho biết thêm, còn "hé" cửa ngõ đối với tín dụng thanh toán nhà, khu đất, nhưng nhằm đi tới được nguồn chi phí này quả thực rất khó dàng đối với những CĐT trong lúc này.

đối với những người dân có nhu cầu về lại quê hương ở muốn vay tiền mua Nhà đất trả góp cũng không dám suy nghĩ đến sự việc tiếp tục gõ cửa NH. Nguyên nhân chính là lãi vay đầu ra đã tăng rất cao (1,75%/tháng).

như thế, nếu mua một căn nhà trị giá khoảng 800 triệu VND (vốn tự thân của người mua là 300 triệu đồng) thì hàng tháng phải trả lãi cho NH lên tới hàng chục triệu đồng là điều rất khó khăn.

DongA ngân hàng cho biết thêm, Tính đến 30.6.2008 tổng dư nợ cho vay Bất động sản (cả Dự Án BĐS cũng như cho vay vốn mua nhà dưới hình thức trả góp) của NH chỉ chiếm khoảng chừng 10% tại tổng dư nợ DongA ngân hàng là trên 24.500 tỷ vnđ.

Còn Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank, Ngân Hàng Á Châu cho rằng, rất thận trọng riêng với giải ngân cho vay đầu tư các dự án Bất Động Sản. NH chỉ tăng trưởng những mẫu sản phẩm cho vay BĐS tiêu dùng nên tăng trưởng dư nợ không đáng kể.

nhằm kiểm soát chặt rủi ro trong quá trình thực hiện tín dụng thanh toán BĐS, các NH đó đã ban hành quy định cho vay vốn Bất động sản. Trong số đó, tiêu chuẩn quan trọng nhất là chọn lựa cũng như đánh giá các dự án rất kỹ càng trước lúc quyết định rót vốn giải ngân cho vay.

các NH cho biết thêm, với tỉ trọng dư nợ thấp, cùng với giai đoạn quy định và chuẩn mực về thẩm định những dự án Bất Động Sản thì tác động ảnh hưởng rủi ro từ thị trường Bất động sản sẽ bị chưa đáng kể tới hoạt động.

tuy nhiên, với những NHCP quy mô vừa và nhỏ đã chạy đua bơm vốn vào thị trường Nhà đất trước kia đang phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn nợ xấu. Vì chất lượng khoản vay cũng như thời hạn cho vay vào BĐS được lê dài trong những hợp đồng đã ký với khách hàng trong thời gian trước.

đa phần các khoản tín dụng mà những NH xúc tiến trong thời gian trước đều đạt trên mức 80 - 90% giá trị tài sản đảm bảo. Thậm chí là một số NH còn cho vay vốn đến 100% giá trị tài sản thế chấp ngân hàng.

Chính việc chạy đua bơm vốn vào thị trường BĐS đã đẩy tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH tăng đột biến hơn trong thời điểm qua là 1 tác nhân ảnh hưởng tác động tới chỉ số giá chi tiêu và sử dụng của năm nay. Ngân Hàng Nhà Nước đã xuất hiện yêu cầu các NHTM báo cáo về số liệu dư nợ tín dụng thanh toán BĐS.

Theo ông hồ Hữu Hạnh - Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, về sơ bộ NHNN sẽ có số liệu, nhưng vẫn trong quá trình thanh tra nhằm cân nhắc số lượng báo cáo giải trình lên từ những NH có cụ thể vì phát triển tín dụng Nhà đất của những NH trên địa bàn trong năm qua rất nóng. Có NH tăng trưởng tín dụng thanh toán Bất động sản chiếm hơn 1/2 trên tổng dư nợ của họ.