Báo giới trẻ đã xuất hiện bài phản ánh hiện trạng hoang vắng ở các khu công nghiệp (KCN). Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện trạng nêu trên? Các nhà đầu tư KCN nói gì về sự lờ lững hiện tại nay?

Những người đầu tư KCN đang được chạm chán tương đối nhiều khó khăn (trong ảnh là hoạt động xúc tiến hạ tầng ở KCN Hàm Kiệm II, Bình Thuận) -


Khi replay phỏng vấn của thanh niên, những nhà đầu tư KCN nêu lên hàng hoạt lý do của tình trạng hoang vắng tại các KCN. Đó là thực trạng khủng hoảng toàn diện kinh tế quốc tế khiến cho góp vốn đầu tư quốc tế giảm đi, hạ tầng phía bên ngoài KCN đầu tư lờ lững, ngân hàng nhà nước chấm dứt cho vay...
Ông Đỗ Long, quản trị HĐQT Công ty cổ phiếu góp vốn đầu tư Bình Tân (đồng thời là tổng giám đốc Công ty hàng tiêu dùng Bình Tân - Bita’s), chủ đầu tư của dự án KCN Hàm Kiệm II (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) cho biết thêm trong số những nguyên do khiến cho KCN này đến nay chưa hoàn thành xong tổng thể công trình, việc thiếu hạ tầng ở bản địa là trọng điểm nhất. Tỉnh Bình Thuận xuất hiện đường biển dài hơn 190 km nhưng lại chưa xuất hiện cảng biển; đường đi bộ giải pháp TP HCM chỉ 180 km nhưng thời điểm vận động và di chuyển mất 5 - 6 giờ. Ngân sách luân chuyển container cũng cao hơn nữa các nơi khác...
>> Tìm hiểu về thị trường chotot hcm hiện nay?
Một chủ đầu tư dự án KCN khác cho biết, trước lúc khủng hoảng cục bộ tài chính thế giới xẩy ra trong năm 2007, công ty ông có khá nhiều đối tác là CĐT quốc tế ký cam kết mở nhà máy sản xuất ở nước ta, bảo vệ đầu ra ổn định cho KCN của mình. Sau lúc khủng hoảng toàn diện tài chính bùng phát, các cam kết vẫn còn hiệu lực, nhưng chủ đầu tư thế giới lại không có đủ khả năng trung tâm tài chính để gia công. &Ldquo;Chúng tôi chưa bao giờ muốn hiện trạng chậm trễ đầu tư KCN xẩy ra. Vì đã là DN, chúng tôi cần thực hiện kinh doanh để mang đến lợi nhuận, giải quyết công ăn việc làm”, chủ đầu tư dự án này bộc bạch.

ưng ý với lý giải trên, ông Đỗ Long nói có thêm, Công ty Bình Tân đã xác định bên cạnh lĩnh vực giầy dép, góp vốn đầu tư hạ tầng KCN là ngành nghề thứ hai mà công ty đeo đuổi dù thực tiễn khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là trong điều kiện kèm theo giá thành vật tư gây dựng không ngừng nghỉ tăng nhiều. Đặc biệt thời gian gần đây, việc xây dựng hạ tầng KCN được tính thuộc nhóm ngành phi sản xuất, vì vậy các ngân hàng đã có hạn cho vay vốn. &Ldquo;Mặc dù đương đầu với khá nhiều vụ việc nan giải, nhưng Bình Tân nhưng vẫn nỗ lực triển khai dự án Bất Động Sản KCN Hàm Kiệm II. Cùng với diện tích 433 héc-ta, qua 3 năm, chúng mình đã hoàn chỉnh 120 ha nhằm rất có khả năng huy động chủ đầu tư của dự án thứ cấp gây dựng nhà máy sản xuất. Gần trong quý 2/2011 này, chúng tôi sẽ tiến hành thiết kế và xây dựng nhà máy xử lý nước thải do tập đoàn lớn Magna của Israel đầu tư”, ông Long nói.

Một trở ngại khác được những người đầu tư thừa nhận là hiện trạng có rất nhiều KCN Hiện giờ trong khi chủ đầu tư thuê đất ở KCN thì có hạn... Sự cạnh tranh lẫn nhau gay gắt trong các công việc thu hút chủ đầu tư cũng là vấn đề nan giải đối với những người đầu tư KCN.
http://imuabanbds.e-monsite.com/blog/l-h-n-50-cay-vang-vi-mua-n-n-t-sau-15-n-m-khong-c-giao.html
Một chủ đầu tư của dự án kiến nghị: có nhu cầu rà ra soát tình trạng, không cấp phép mở rất nhiều KCN trên cùng địa bàn. Gần đó, chính phủ nước nhà cần cân nhắc tạo nên điều kiện kèm theo cho các chủ đầu tư của dự án KCN vay vốn ngân hàng, bởi lẽ “đầu tư KCN là để thu hút những xí nghiệp vào chế tạo, do đó tránh việc xếp ngành này vào nhóm phi sản xuất”, ông Đỗ Long nói. Ông cũng đề xuất trong thực trạng trở ngại Hiện giờ, Chính phủ nên gật đầu cho người đầu tư KCN bằng nguồn lực tự thân để thực hiện công trình theo biện pháp cuốn chiếu, khi lợi ích tiếp tục bức tốc như đã cam kết.

https://www.pearltrees.com/imuabanbds