Giai đoạn tiến hành đa gói thầu trong dự án Bất Động Sản lau chùi và vệ sinh thiên nhiên môi trường Thành Phố Hồ Chí Minh (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) hiện nay rất chậm khiến dự án xuất hiện rủi ro tiềm ẩn đổ bể.

con đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị rào chắn nhiều năm gây ô nhiễm và cản trở lưu thông.

Đa gói thầu bị chậm

Theo hiệp định tín dụng thanh toán ký kết với WB, lẽ ra dự án đã ngừng trong ngày 31.12.2007. Mặc dù thế, quy trình tiến độ triển khai Dự Án BĐS rất chậm khiến thời điểm ngừng hiệp định dự đoán duy trì tới ngày 31.12.2009.

>> Tìm hiểu về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà khi không ở?


Trong dự án Bất Động Sản, gói thầu số 7 (tuyến cống bao, thiết bị tách dòng cũng như miệng xả ngầm) là rất trọng điểm, xuất hiện giá trị trúng thầu hơn 456 tỷ vnđ. Tiếp nhận gói thầu này là liên danh 2 công ty Trung Quốc: Tianjin Machinery và Equipment Import & Export (gọi tắt là Tianjin) và No 3 Company of the Second Navigational Engineering (No 3). Theo Ban quản lý dự án, liên danh này hầu như không thể bảo vệ tiến trình, kể cả tiến độ còn mới đã được điều chỉnh (theo tiến độ trong giấy tờ, gói thầu này phải hoàn thiện tháng 12.2006, còn giai đoạn còn mới kiểm soát và điều chỉnh là tháng 12.2008).

tuy nhiên, thay vì chọn chủ thầu khác đủ năng lực, Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh sẽ nhất thống quan điểm với đề nghị của Ban điều hành và quản lý dự án Bất Động Sản đồng ý bóc 1 phần việc làm của gói thầu số 7 (gồm thiết bị bóc dòng, cống đào hở, hố ga; chất lượng 38,7 tỉ đồng) thành một gói thầu độc lập (gói 7A) nhằm đấu thầu lại. Ngày 19.11.2007, UBND Thành Phố Hồ Chí Minh đã chính thức phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu 7A với chất lượng lên đến 124,48 tỷ đồng, vượt hơn 3 lần so với giá gói thầu. Quyết định hành động bổ trợ có thêm gói thầu 7A đã nâng Dự Án BĐS này lên tổng cộng 24 gói thầu.

lựa chọn "nhầm" chủ thầu

triển khai lãnh đạo của thủ tướng chính phủ, đoàn công tác của bộ kế hoạch và góp vốn đầu tư (KH-ĐT) từ thời điểm ngày 15.1 - 17.1.2008 sẽ vào Thành Phố Hồ Chí Minh làm công việc với Ban điều hành quản lý Dự Án BĐS, Sở KH-ĐT, Sở GTCC, chăm sóc CDM (Mỹ, thiết kế, giám sát thi công các gói thầu), chủ thầu, nhằm nghiên cứu và điều tra thực trạng thực hiện dự án.

Ban điều hành quản lý dự án Bất Động Sản cho biết thêm gói thầu số 7 triển khai rất chậm chủ đạo do khả năng của nhà thầu. Chủ thầu đang không sẵn sàng chuẩn bị tất cả thiết bị bắt đầu khởi công (kích ống), thiếu kinh phí do công ty mẹ tại Trung Hoa không giao dịch chuyển tiền sang nhằm bảo đảm đúng tiến độ đã cam kết trong giấy tờ. Nếu đặt nhà thầu Tianjin - No 3 liên tục thực hiện hợp đồng thì thời điểm chấm dứt gói thầu số 7 có khả năng lê dài tới tận năm 2011.


>>>Xem thêm: https://imuabanbds.my-free.website/blog/post/45044/t-i-sao-gi-chung-c-tp-hcm-cao-h-n-t-i-tp-h-n-i
tương quan đến tố chất của 2 chủ thầu Trung Quốc triển khai gói thầu số 7, gần từ khi đánh giá kết quả chọn lựa nhà thầu (văn bản 623 BKH/VPXT ngày 28.1.2003), Bộ KH - ĐT sẽ đề ra các cảnh báo. Trong đó, xuất hiện vụ việc tố chất của nhà thầu (tính hợp lệ cũng như khả thi của cá thể trong liên danh được ý kiến đề xuất trúng thầu, rõ ràng Công ty No 3 là cá thể trong liên danh chịu trách nhiệm chính về kiến thiết xây dựng nhưng chưa được phép vận hành ở quốc tế nên có thể tác động ảnh hưởng đến dự án).

Bộ KH-ĐT đã đề xuất Thủ tướng bàn giao Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh làm rõ tính hợp lệ và khả thi của liên danh Tianjin - No 3, và chịu trách nhiệm phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 7. Tuy vậy, liên danh này sau cuối vẫn trúng gói thầu số 7.

Theo Bộ KH-ĐT, quyết định hành động rút bớt phần việc làm chủ thầu phải làm đối với gói thầu số 7 thành một gói thầu riêng nhằm đấu thầu lại (với giá cả leo thang hơn gấp 3 lần) sẽ gây ra một tiền lệ xấu. Trong thoả thuận báo cáo giải trình TTCP ngày 21.2.2008, Bộ KH-ĐT đã kiến nghị UBND Thành Phố HCM rút kinh nghiệm về những sống sót của gói thầu số 7 và xuất hiện biện pháp giải quyết và khắc phục để chưa tái diễn trường hợp tương tự đối với những gói thầu khác.

Xem thêm: http://imuabanbds.livedoor.blog/archives/5595204.html