Một đợt tiếp nhữa, các Doanh Nghiệp Địa ốc lại kêu cứu trong buổi xử lý yêu cầu của Hiệp Hội Nhà Đất TPHCM.

Nhiều Dự Án BĐS bị ngâm, khu đất bị treo do chủ đầu tư hết tiền, trong khi người có tiền lại không còn khu đất làm. Một đợt nữa, những Doanh Nghiệp BĐS Địa Ốc lại kêu cứu trong buổi giải quyết kiến nghị của Hiệp Hội Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh (Horea) tại Sở tài nguyên – môi trường tự nhiên (TN-MT) sáng 25-4.

>>> Tham khảo các trang đăng tin miễn phí nhà đất

Được huy động vốn trước khi xây dựng móng?

“Chúng tôi đề xuất kiến nghị cho doanh nghiệp huy động vốn sau lúc đã GPMB, duyệt quy hoạch liên quan 1/500 và nộp tiền sử dụng khu đất thay vì phải xây xong xuôi phần móng nền giống như pháp luật Trong thời điểm này quy định”- Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, khởi đầu.

tuy vậy, bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Horea, cũng chú ý quan tâm việc siết điều kiện kêu gọi đầu tư mục đích đảm bảo lợi ích khách hàng, hạn chế thực trạng Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản mà nóng nhất là vụ The Adonis 2 đang được ra mắt.

“Dự án của Công ty Huy Hoàng (quận 2 - TPHCM) kêu gọi đầu tư từ thời điểm năm 2004, đến nay vẫn chỉ mất vài cột điện và mấy tuyến đường nham nhở. Những Dự Án BĐS ở Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông và Cát Lái (quận 2) sẽ mua đi bán lại hàng chục lần nhưng hạ tầng nhưng vẫn không xong. Các dự án này sợ bị thu hồi đất nên người đầu tư xới xới vài cái cho có”- bà Loan liệt kê.


Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trưởng Phòng tổng hợp Sở TN-MT, cũng đồng tình: “Triển khai dự án phải Cho tới biện pháp vốn trong thời hạn dài, không có khả năng chỉ trông chờ vào huy động vốn từ người mua.

mặc dù thế, mới gần đây Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố có quyết định hành động 19/2008/QĐ-UBND được cho phép cấp thủ tục ghi nhận quyền sở hữu đất đai cho người đầu tư ngay sau khi bồi thường hoàn thành, có quyết định bàn giao đất, đã nộp tiền sử dụng khu đất, chứ không chờ ngừng móng. Đây là hướng mở cho quý doanh nghiệp huy động đầu tư góp vốn từ các nhà đầu tư khác hay đem thế chấp”.

Ngay lập tức, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc khu đất Lành, phản ứng: “Xong được khâu duyệt quy hoạch 1/500, người đầu tư mất không dưới 2 năm. &Ldquo;Chạy” tới đây là DN hết hơi, hết vốn rồi. Nếu bắt chờ thêm một năm làm móng nữa mới cho huy động vốn thì chúng tôi chịu chưa nổi”.

ủy quyền dự án: “Đừng cho là bán lúa non”

Ông Châu nói như thế trước lúc kiến nghị: “Cho DN được chuyển nhượng ủy quyền dự án Bất Động Sản sau lúc có được bốn điều kiện: giải phóng đền bù mặt bằng, duyệt quy hoạch 1/500, nộp tiền sử dụng khu đất, có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Đực tiếp lời: “Đề nghị không phải duyệt đầu tư và quy hoạch 1/500 mà chỉ đơn giản là giải phóng mặt bằng xong là có thể chuyển nhượng”. Mặc dù thế, Ông Nguyễn Anh Đào Anh Kiệt, quyền Giám đốc Sở TN-MT, quan ngại việc này rất có thể khiến các Doanh Nghiệp chỉ chăm chăm mua đất nông nghiệp & trồng trọt, xin chuyển mục đích sử dụng sang khu đất ở rồi đem chuyển nhượng ủy quyền kiếm chênh lệch. &Ldquo;Nếu theo yêu cầu của Horea, rất có thể các DN cứ chuyển nhượng khu đất nông nghiệp trồng trọt lòng vòng mà không tiến hành dự án”.

Phản biện lại, Nguyễn Văn Đực cho rằng: “Có công ty chuyên làm thủ tục dự án, thực hiện đền bù, xuất hiện công ty chuyên thi công. Để các Doanh Nghiệp tận dụng thế mạnh của mình làm thành một dây chuyền sản xuất trình độ hóa đâu xuất hiện sai”.

“Hơn nữa, các lần chuyển nhượng ủy quyền, Chính phủ đã điều hòa bằng phương pháp thu thuế rồi”- ông Đặng Hoàng Vũ, TGĐ Công ty Cổ phần TM BĐS Địa Ốc thanh bình, nói. Bà Đỗ Thị Loan đồng tình: “Ý kiến này tương thích thực tế “khát vốn” của thị phần Bất động sản TP. Trong thời điểm này có rất nhiều Dự Án BĐS bị ngâm, khu đất bị treo do chủ đầu tư dự án hết tiền, trong khi người dân có tiền lại không còn khu đất làm”.X