Ba năm trước đó, hơn 300 hộ gia đình đồng bào Cà Tu hớn hở đến cùng với khu tái an cư (TĐC) tại huyện Đông Giang và Tây Giang theo chiến lược di dân của tỉnh Quảng Nam thì lúc này, những con người ấy lại lần lượt khăn gói quay trở lại với núi rừng xưa kia. Chính sách của Ban điều hành thủy điện A Vương nói riêng cũng như tỉnh Quảng Nam kể chung xuất hiện vấn đề?

Nhọc nhằn... &Ldquo;Phố mới”

Lý giải về vấn đề bên trên, ông Ngô hiện đại, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Nam thừa nhận: “Người dân Cà Tu bỏ khu TĐC, nghĩa vụ đầu tiên thuộc về nhiều cấp chính quyền địa phương và Ban quản lý điều hành thủy điện A Vương”.
>>>Xem thêm: https://imuabanbds.page.tl/entry-47.htm
hiện sẽ xuất hiện 6 hộ với hơn 30 nhân khẩu bỏ nhà không, nguyên do chủ đạo là dò tình trạng sụt lún khu đất đe dọa nhà cửa ngõ và tính mạng của con người. Trong thời điểm này, ở thôn Tà Reng, nằm trong quần thể PachêPalanh đã có 8/47 ngôi nhà Nằm trong hiện trạng “báo động đỏ” và xuất hiện rủi ro tiềm ẩn bặt tăm trong nay mai. Mặc dù còn mới được đưa vào sử dụng nhưng đa số những cầu thang lên xuống nhà đã biết thành mục nát, hư hỏng.

Nghiêm trọng hơn, nhiều đoạn ở địa chỉ tiếp giáp nhà dân đã biết thành sụt lún, xói mòn “ăn” sâu hoắm vào sườn núi cùng với hàng ngàn đường xẻ dọc. Điều đáng nhắc đến là có nhiều dãy nhà còn mới không được 3 trong năm nay sẽ chuồi ra mép vực, không có bất kì ai dám chắc nó đứng vững được qua đợt mưa trong năm nay.

không chỉ nhà, đa số những tuyến phố giao thông liên thôn, liên xóm bị băm vằm bởi các rãnh nước “không chịu chảy theo thiết kế”. Một số hộ dân tỏ ra bức xúc: “Đường thiết kế và xây dựng không được bao lâu nhưng xem ra không bằng con đường rừng, chúng tôi bước thoát khỏi nhà là chạm mặt “ổ voi, ổ chuột” giăng khắp toàn bộ nơi.

Nếu một ai đó đi lơ là thì bị rơi xuống khe núi là chuyện thường...”. Tương tự, tại Trường Tiểu học Mà Cooih còn mới đưa vào sử dụng tại khu vực TĐC này, cũng trở nên nhiều vết nứt hàng mét, trẻ nhỏ không dám tới trường vì lúc nào cũng nơm nớp thấp thỏm sập tường.

Điều bức xúc đặc biệt là nước hội họp lúc có khi không cũng như tổng thể những cống thoát nước đều không cao nên mỗi một khi mưa lũ tràn về nhiều chủng loại nước thải tràn xuống đường, lao vào Cả nhà dân.

Bà Lê Thị Mai Chanh, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Đông Giang, tỏ ra lo lắng: “Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất kiến nghị lên nhiều cấp chính quyền, nhất là Ban điều hành và quản lý thủy điện A Vương nhưng tới lúc này các bức xúc, kiến nghị đó của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết”.

chưa thể tự sống

Được biết thêm, sau khi di dân về khu vực TĐC, từng gia đình chỉ được trên dưới 400m2, lại được quy hoạch, thiết kế xây dựng giống như phố nên không thể trồng trọt hay chăn nuôi. Tầng khu đất màu mỡ nhất đã bị ủi đi, trơ lại đây chính là những mảnh đất khô cằn sỏi đá.

theo một số hộ dân ở đây thì trước kia, ở làng cũ, xung quanh nhà cây trái, rau đậu xanh tươi, gà heo chăn thả độc lập béo tốt, cá dưới dòng sông A Vương dồi dào... Còn bây giờ trăm thứ đều phải mua.bối cảnh khu vực tái an cư thủy điện A Vương.

>>>Xem thêm: https://5e00505605838.site123.me/blog/mua-ban-dat-bang-hop-dong-gop-von-nhieu-nha-dau-tu-tien-mat-tat-mang
Được biết, Lúc này, hơn 20ha diện tích S trồng lúa ở các khu TĐC chỉ mới được san ủi phần thô, cây xanh xuống không thể phát triển lên được...

những trở ngại của hơn 300 hộ gia đình nới đây đã không ít lần được đề cập trong những cuộc họp của Ủy Ban Nhân Dân huyện, UBND tỉnh và thậm chí ở diễn đàn của chính phủ quốc hội. Mặc dù thế, đến thời điểm này nó đang chưa được các cơ quan chức năng chú ý quan tâm xử lý.

Tại buổi làm việc với Ban QLDA Thủy điện 3, chúng tôi được ông Nguyễn Bình, Phó phòng tài nguyên khu TĐC cho biết: “Hiện chúng tôi không thể bàn giao diện tích trồng lúa cho địa phương được. Riêng khu đất rẫy, dự án đã giao lại cho dân tự khai hoang, trồng trọt với diện tích bình quân là 1-1,2ha/hộ”.

Còn Theo chị Lê Thị Mai Chanh: “Dù chính quyền bản địa rất lưu ý đến việc tương hỗ cây giống, loài vật nuôi, hướng dẫn bà con kỹ thuật còn mới nhưng cũng mất vài năm mới mong xoay chuyển được tập tục quảng canh nơi đây”.

Cũng Theo chị Chanh, thì những chưa ổn này xuất phát từ sai lầm không mong muốn của phòng quy hoạch, thiết kế các khu tái định cư mà cụ thể là Ban QLDA thủy điện A Vương. Các chủ dự án chỉ chú tâm quan trọng đến diện tích phải san ủi để chuyển giao mặt bằng cho dân, mà dường như không lường tới hậu quả của sự việc phá vỡ môi trường tự nhiên sinh thái xanh.

Phó phòng thiên nhiên và môi trường TĐC thủy điện A Vương, Nguyễn Minh Chiến cho biết: “Lẽ ra tất cả chúng ta nên giữ nguyên hiện trạng rừng, nên làm kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống hạ tầng ăn nhập, phù hợp. Khu đất cung cấp dân xung quanh nhà ở chí ít cũng phải 4.000-5.000m2... Thì khẳng định tiếp tục không còn những bộc phá quá to về hội họp, sản xuất, và tình trạng sụt lún giống như hiện nay nay”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri cuối tháng 4-2008 vừa đây, chỉ đạo huyện Đông Giang, Tây Giang cũng thẳng thắn nhìn nhận vào các yếu kém, bất cập trong các quần thể TĐC.

“Huyện sẽ thiết kế và xây dựng dự án mua bán nhà đất Đà Nẵng về tăng trưởng chế tạo cho dân cư trong những làng TĐC từ nay đến 2015, rõ ràng giống như tiếp tục đưa cán bộ kỹ thuật tới để liên đới chỉ dẫn bà con cách thức chăn nuôi, chế tạo.

tuy nhiên, sự việc là tại đoạn kiếm đâu ra vốn nếu mà Ban quản lý và điều hành thủy điện A Vương không chịu đầu tư kinh phí”, ông Nguyễn Bằng nói. Như vậy, trước khi các đơn vị tác dụng ngồi lại, bắt tay với nhau sở dĩ tìm kiếm ra hướng xử lý thì 300 hộ gia đình tại đây đã lần lượt kéo nhau về cùng với núi rừng .